Cách phân biệt và thứ tự sử dụng Lotion, Toner, Serum, Essence, Emulsion, Cream,…

Bạn đang băn khoăn về 4 bước dưỡng trong một bộ dưỡng da? Bạn đã nhiều lần nghe đến Toner, Serum, Essence, Emulsion, cream nhưng không biết công dụng của chúng ra sao, thứ tự sử dụng như thế nào? Bài viết sau đây CANSECO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn! 

1. PHÂN BIỆT LOTION/TONER, SERUM/ESSENCE, EMULSION, CREAM

a. Lotion / Toner :

 • Trong tiếng Nhật gọi là Keshosui, dịch sát nghĩa là nước trang điểm, tiếng Việt gọi là nước hoa hồng.
 • Thành phần chính của Lotion / Toner là nước.
 • Chức năng chính: Làm dịu da, cân bằng độ ẩm sau khi rửa mặt, cũng như làm bước đệm cho da ở những bước dưỡng tiếp theo.
 • Lotion/Toner là bước quan trọng đối với các bạn da dầu do có tác dụng se lỗ chân lông nhẹ và các bạn da có mụn để làm sạch sâu, ngăn ngừa tối đa vi khuẩn trên da.
 • Ngược lại đối với những bạn da khô thì Toner lại không quá quan trọng, nhất là vào mùa đông vì Toner có thể làm khô da, các bạn chỉ cần bước sữa rửa mặt là đủ để làm sạch da rồi nhé!

b. Essence / Serum:

 • Trong tiếng Nhật gọi là Keshoueki, tiếng Viêt gọi là tinh chất dưỡng, có thể coi là “tinh túy” của bất kì bộ dưỡng nào.
 • Nhiều loại Serum có dạng cô đặc trong 1 chai nhỏ, nhưng cũng có dạng lỏng như Lotion.
 • Công dụng chính: Cải thiện những vấn đề về da như dưỡng trắng, dưỡng ẩm và chống lão hóa,…
 • Essence / Serum có tác dụng mạnh nhất và tuyệt đối không thể bỏ qua trong các bộ dưỡng kiềm dầu, se lỗ chân lông (với da dầu) hoặc làm trắng/chống nhăn (với tất cả các loại da). Ưu điểm là dưỡng sâu, thẩm thấu nhanh và không gây nhờn, rít.
 • Nhưng cũng chính vì tác dụng mạnh mà chỉ nên dùng Serum / Essence tối đa 1 lần / ngày, các bạn da yếu có thể cân nhắc dùng 2 ngày / lần (dùng cách ngày). Với các bộ kiềm dầu thì Serum nên dùng buổi sáng để hỗ trợ trang điểm (giúp lớp trang điểm mịn màng và không bị xuống tông, còn các bộ khác (nhất là bộ dưỡng làm trắng hoặc chống nhăn) thì nên dùng buổi tối để da có thời gian hấp thụ tốt nhất!

c. Emulsion:

 • sữa dưỡng, loãng hơn Cream. Đây là sản phẩm duy nhất trong bộ dưỡng có chức năng cấp nước.
 • Vì vậy, không nên bỏ qua bước này với hầu hết các bộ dưỡng, đặc biệt là bộ kiềm dầu (vì kiềm dầu gây mất nước,buộc phải bổ sung nước nếu không da dễ nổi mụn lắm đấy!) Hoặc các bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển sang dùng sản phẩm cấp nước chuyên dụng. Ưu điểm của sản phẩm là thấm hút khá nhanh, dùng được cả sáng và tối, đồng thời dùng làm dưỡng trước khi trang điểm.
 • Trong bộ dưỡng chỉ có Emulsion hoặc Serum là có thể dùng làm dưỡng trước make up, tuyệt đối không dùng Cream làm dưỡng trước make up nhé vì Cream đặc nên thấm hút chậm sẽ làm lớp trang điểm nhanh bị đổ dầu và xuống tông.
 • Đặc biệt, dung tích của Emulsion lớn thường gấp 2-3 lần Serum / Essence và Cream nên là 1 sự lựa chọn hợp lý và tiết kiệm nhất trong mọi bộ dưỡng nhé!

d. Cream:

 • kem dưỡng – bước dưỡng cuối cùng tổnghợp hiệu quả của bộ dưỡng.
 • Cream có độ ẩm cao và có dạng đặc nhất trong toàn bộ dưỡng.
 • Nên dùng Cream buổi tối các bạn nhé. Đặc biệt không thể vắng mặt Cream trong bộ dưỡng da mùa đông vì nó có tác dụng dưỡng ẩm. Hãy nhớ, mùa hè cấp nước (Emulsion) còn mùa đông dưỡng ẩm (Cream).

2. THỨ TỰ SỬ DỤNG, CÁC BƯỚC DƯỠNG DA:

Thông thường các bạn sẽ thấy giới thiệu rất chung chung: Toner  > Serum / Essence > Emulsion > Cream nhưng nếu làm như vậy bạn có cảm thấy da phải chịu quá nhiều lớp không. CANSECO sẽ gợi ý cho các bạn 1 cách dùng hợp lý hơn nhé:

a. Với các bộ kiềm dầu, se khít lỗ chân lông:

– Buổi sáng: Toner > Serum / Essence > Make up

– Buổi tối: Toner > Emulsion > Cream (mùa hè thì bỏ qua lớp Cream, mùa đông mới dùng nhé).

b. Với các bộ trị mụn:

– Buổi sáng: Toner > Emulsion > Make up (tuy nhiên hãy nhớ da mụn chỉ make up khi thực sự cần thiết nhé)

– Buổi tối: Toner > Serum / Essence > Emulsion > Cream (mùa hè thì bỏ qua lớp cream, mùa đông mới dùng nhé)

c. Với các bộ làm trắng và các bộ khác:

– Buổi sáng: Toner (có thể có hoặc không) > Emulsion > Make up

– Buổi tối: Toner (có thể có hoặc không) > Serum / Essence > Emulsion > Cream (mùa hè thì bỏ qua lớp cream, mùa đông mới dùng nhé, nếu da khô thì dùng cream quanh năm)

Chú ý: Các bạn hoàn toàn có thể kết hợp Toner, Serum / Essence, Emulsion và Cream của các bộ khác nhau tùy vào tình trạng da của mình. Và mỗi bước dưỡng nên cách nhau từ 3 – 5 phút để da kịp thẩm thấu.

Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *